‘ราชินีสุทิดาฯ’ ทรงมีพระอุปนิสัย ร่าเริง-แจ่มใส ต่อผู้เข้าเฝ้าฯ

ทรงแย้มพระสรวลว้าง ‘ราชินีสุทิดาฯ’ ทรงมีพระอุปนิสัย ร่าเริง-แจ่มใส ต่อผู้เข้าเฝ้าฯ – ชมคลิปท้ายข่าว

สมเด็จพระสันตะปาปาทรงเสร็จสิ้นการปฏิบัติพระกรณียกิจในประเทศไทย เสด็จต่อยังประเทศญี่ปุ่นแล้ว “ซิสเตอร์อานาโรซา ซีโวรี” เผย “สมเด็จพระสันตะปาปา” ตรัสว่า

ชอบประเทศไทยมาก และประทัยใจที่ได้เข้าเฝ้าฯ ในหลวง-ราชินี-สมเด็จพระสังฆราช รวมถึงพบกับนายกรัฐมนตรี ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 6 กองบัญชาการกองทัพอากาศ

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 23 พฤศจิกายน รัฐบาลจัดพิธีการอำลาส่งเสด็จ พระสันปาปาฟรานซิส โดยสมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จไปยังห้องรับรองพิเศษ

มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ถวายสมุดภาพที่ระลึกแด่สมเด็จพระสันตะปาปาจากนั้นสมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จออกจากห้องรับรองพิเศษ

เพื่อเสด็จผ่านแถวทหารเกียรติยศไปยังขบวนรถยนต์ที่นัง ทรงอลาผู้มีเกียรติฝ่ายไทยและฝ่ายวาติกันที่มารอส่งเสด็จ โดยพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ผู้รักษาการประธานนองคมนตรี ถวายมาลัยข้อพระกรแด่สมเด็จพระสันตะปาปา

ก่อนที่สมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จไปยังเครื่องบินที่นั่งของบริษัท การบินไทยฯ เพื่อเสด็จไปทรงปฏิบัติพระกรณียกิจที่ประเทศญี่ปุ่นต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รหว่างพิธีอำลาส่งเสด็จ มีประชาชนเยาวชน และสัตบุรุษชาวคริสตจักรหลายร้อยคนส่งเสียงภาษาละติน ‘วีว่าอิวปาปา’

แปลความหมายว่า ทรงพระเจริญ ดังกึกก้อง เพื่อร่วมส่งเสด็จ ทั้งนี้ ระหว่างเส้นทางเสด็จสมเด็จพระสันตะปาปาได้ทรงสวมกอดเด็กๆ ที่มารอส่งเสด็จ สร้างความประทับเป็นอย่างมาก

ขณะที่ซิสเตอร์อานาโรซา ซิโวรี รองอธิการิณีโรงเรียนคาทอลิกหญิงล้วนเซนต์แมรี จังหวัดอุดรธานี พระญาติที่อยู่ในประเทศไทย ผู้มีทวดคนเดียวกันกับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส

กล่าวว่าตลอดระยะเวลาที่สมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จเยือนประเทศไทยพระองค์ตรัสว่าชอบประเทศไทยมาก และประทับใจที่ได้เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีและเข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช

รวมถึงพบกับนายกรัฐมนตรี ซิสเตอร์อานาเผยว่า เป็นครั้งแรกที่พระองค์เสด็จมาประเทศไทย ดีใจที่มีโอกาสได้คุยและระลึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต

และได้คุยกันแบบพี่น้อง คุยกันปกติ จะเจอกันที่โรม ประเทศอิตาลี ดีใจสำหรับคนไทยทั้งหลายที่มีโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต ถือว่าเป็นบุญและได้รับพรจากพระเจ้าครั้งยิ่งใหญ่

ซึ่งจะอยู่ในความจำ ทำให้รู้จักพระองค์ รู้จักพระศาสนจักรมากขึ้น สำหรับการเสด็จเยือนเพื่ออภิบาลประเทศไทยและญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 20-26 พ.ย.2562

นับเป็นการเสด็จเยือนประเทศในทวีปเอเชียครั้งที่ 4 ของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส หลังจากเสด็จเยือนประเทศเกาหลีเมื่อเดือนสิงหาคม 2557 ประเทศศรีลังกาและฟิลิปปินส์

ในเดือนมกราคม 2558 ประเทศเมียนมาและบังกลาเทศเมื่อวันที่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.2560 และเป็นครั้งที่ 32 ที่ทรงประกอบพระกรณียกิจเพื่อเสด็จเยี่ยมอภิบาลนอกประเทศอิตาลี