ฐปณีย์ ผันตัวเป็นแม่ค้าขนมจีน หาsายได้เสริมเลี้ยงลูก

‘ฐปณีย์’ นักข่าว 3 มิติ ผันตัวเป็นแม่ค้าขนมจีน หารายได้เสริมเลี้ยงลูก (ชมภาพ)

‘ฐปณีย์ เอียดศรีไชย’ นักข่าวชื่อดัง หารายได้เสริมด้วยการขายขนมจีน แถวเมะกะบางนา แม่ไม่ถูกเลย์ออฟ แต่ต้องปรับตัวด้วยเช่นกัน

เป็นที่ฮือฮา เมื่อนักท่องเที่ยวไปเดินพักผ่อน #ศูนย์การค้าเมะกะบางนา ก่อนเหลือบไปเห็น บู้ทขายขนมจีนน้ำยาใต้และหลายเมนูน่าลองลิ้มชิมรส

แต่ที่สะดุดใจมากที่สุดคือป้ายร้าน ‘บ้านพี่แยม’ และไม่ต้องขยี้ตาเพราะแม่ค้าสาวคนเก่ง คือ ‘คุณแยม ฐาปนีย์_เอียดศรีไชย‘ เจ้าของฉายา นักข่าวสาวแกร่งแห่ง รายการ ข่าว 3 มิติ

ด้านเพื่อนสนิดเผยว่า ‘แม้ค้าฐาปนีย์จะไม่ถูกสถานการณ์จากช่องน้อยสี เนื่องจากตำแหน่งอยู่ในบริษัทร่วมผลิต แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมา คุณฐาปนีย์ ถือเป็นสือมวลชนอีกคนหนึ่งที่ปรับตัวรับมือ #วิกฤติสือ มาโดยตลอด’

โดยเธอทำแบรนด์ขายอาหาร ‘บ้านพี่แยม’ เพราะยังไงคนก้ยังต้องรับประทาน ส่วนหน้าที่สือมวลชน ยังคงปฏิบัติเช่นเดิม และยังฟอมร์มทีมทำเพจข่าวออนไลน์ ‘The Reporters’ ซึ่งกำลังมียอดติดตามมากมายในขณะนี้

ในสภาวะที่สืออินเทอร์เน็ต เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากต่อแวดวงสือสารมวลชน และยุคที่ทีวีดิจิทัล ถึงคราวต้องถอนตัว จนหลายคนได้ปิดสถานีไป และล่าสุดที่ช่อง 3 เอง ได้ถูกจ่อเลิกจ้างเป้นจำนวนมาก หลังช่องเตียมคืนทีวีจิทัล 2 ช่องนั้น

ล่าสุด (12 สิงหาคม 2562) เฟซบุ๊ก ‘รถตระเวนข่าว V.2’ ได้เผยภาwของ ‘ฐปณีย์ เอียดศรีไชร’ ขายขนมจีนน้ำยาใต้และอาหารหลากหลายเมนู ที่ศูนย์การค้าเมะกะบางนา

ทั้งนี้ เพื่อนสนิท เผยว่า แม้ว่าคุณแยม ฐปณีย์ จะไม่ถูกเลิกจ้างเพราะอยู่ในตำแหน่งบริษัทร่วมผลิต แต่ถึงกระนั้น คุณแยมก็ต้องปรับตัวท่ามกลางวิกฤติสือที่ถาโถมเข้ามา คุณแยม หันมาทำอาหาร บ้านพี่แยมขาย ส่วนหน้าที่สือมวลชนนั้น ก็ยังคงทำเหมือนเดิม

ชีวิตของเราอาจจะไม่ง่าย แต่สุดท้ายไม่ว่าจะมีวิกฤตอะไรเข้า เราก็ต้องงเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้รอดเสมอ

นางสาวฐปนีย์เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2520 เป็นคนอำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา โดยพ่อของเธอได้แยกทางกัน

เธอจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ระดับปริญญาตรี สาขาการบริหารทรัพยากรมนุษย จากคณะวิทยาการจัดการ ‘มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์’

แต่เธอเรียนไม่จบปริญญาโทจากคณะวารสารศาสตร์และสือสารมวลชน ‘มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์’ เนื่องจากเธอไม่ทำวิทยานิพนธ์

เธอเริ่มงานข่าวที่สำนักข่าว ‘ไอเอ็นเอ็น’ เป็นนักข่าววิทยุสายเศรษฐกิจ และได้ทำสายการเมือง จากนั้น ก็ย้ายมาทำที่ ‘ไอทีวี’ ก่อนเปลี่ยนแนวหันมาทำข่าวแนวสืบสวนสอบสวนในรายการ ‘ถอดหรัส’ และห้องสืบสวนหมายเลข 9 มาทำข่าวภาคสนามในรายการ ‘ข่าว 3 มิติ’ และเป็นหนึ่งครอบครัวข่าวทีมข่าวช่อง 3

ผลงานที่ถูกกล่าวขวัญถึง คือ ช่วงที่ได้ร่วมงานกับรายการ ‘ข่าว 3 มิติ’ ในฐานะผู้ประกาศ ข่าวภาคสนาม ซึ่งฐปนีย์ลงทำข่าวในหลายพื้นที่เสี่ยงภัย อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554 โดยฐปนีย์ใส่ชุดเอิ๊ยมกันน้ำ ลงวัดระดับน้ำตามชุมชนต่างๆ ซึ่งหลายพื้นที่น้ำสูงถึงระดับอก

กรณีความไม่สงบ ปัญหาชายแดนภาคใต้ พ.ศ.2555-2556, กรณีนำเสนอข่าวเกี่ยวกับประเด็นค้ามนุษย์ชาวโรฮีนจา พ.ศ. 2558 และให้สัมภาษณ์บีบีซีเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ซึ่งต่อมารายงานข่าวชิ้นนี้ได้รับรางวัลจากองค์การนิรโทษกssมสากล ประเทศไทยด้วย